ชาวบ้านแห่ชม ต้นเชียงยักษ์อายุกว่า 300 ปี

ชาวบ้านแห่ชม ต้นเชียงยักษ์อายุกว่า 300 ปี

ชาวบ้านแห่ชม ต้นเชียงยักษ์อายุกว่า 300 ปี

จากกรณีที่มีชาวบ้านนำภาพต้นไม้ยักษ์ อายุเกือบ300ปีซึ่งอยู่ในพื้นที่บ้านกกเต็น ต.ห้วยขมิ้น อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี โพสต์เฟสบุ๊กในกลุ่มด่านช้างบ้านเรา ทำให้ได้รับความสนใจจากชาวโซเชียลเป็นอย่างมากและมีการแชร์ต่อๆกันนั้น

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบพบต้นไม้ยักษ์ดังกล่าวสูงเกือบ 100 เมตรยืนตระหง่านอยู่บนพื้นที่สาธารณะบ้านกกเต็นหมู่ 5 ต.ห้วยขมิ้น อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี โดยมีชาวบ้านทั้งชายหญิง จำนวนมากกำลังเดินดูต้นไม้ยักษ์ด้วยความตะลึงในขนาดความใหญ่ของต้นไม้ดังกล่าว นอกจากจะมีขนาดใหญ่มหึมาแล้วยังมีสิ่งที่น่าสนใจที่อยู่ตามต้นไม้เช่น หัวช้าง หัวพญานาค และหน้าคน ที่โผล่ออกมาให้พร้อมกันนี้ชาวบ้านยังได้ขอเลขเด็ดจากต้นไม้ต้นนี้ซึ่งมีขนาดใหญ่มีชาวบ้านมายืนโอบถึง 26 คนเมื่อนำสายวัดมาวัดรอบโคนต้นปรากฎว่าวัดได้ถึง 27 เมตร

ภาพจาก ภัทรพล พรมพัก ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.สุพรรณบุรี

จากการสอบถามนายเสน่ห์ คงกษัตริย์ 57 ปีผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ห้วยขมิ้น เปิดเผยว่าต้นไม้ต้นนี้มีชื่อว่าต้นเชียง หรือต้นผึ้ง เป็นต้นไม้ที่ผึ้งชอบมาทำรังอยู่จำนวนมากอยู่ในพื้นที่สาธารณะชาวบ้านเชื่อว่ามีเทพารักษ์และสิ่งศักดิ์สิทธิ์สถิตย์อยู่จึงได้ตั้งศาลเจ้าบ้านไว้ด้านข้าง มานานตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่า ตนเกิดมาก็เห็นแล้วเชื่อว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 300 ปีก่อนหน้านี้บริเวณนี้มีสภาพเป็นป่ารก ไม่มีใครเข้ามาทำความสะอาด กระทั่งเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมานี้ตนและชาวบ้านได้เข้ามาช่วยทำความสะอาดถางหญ้าและมีชาวบ้านผู้ใจดีได้นำรถไถมาช่วยปรับพื้นที่โดยรอบจนโล่งเตียนสะอาดตา

หลังจากช่วยกันทำความสะอาดเสร็จชาวบ้านที่มาช่วยกันทำความสะอาดได้เข้าไปขอเลขเด็ดโดยเดินเลขตามโคนต้นและได้เลข 35 ต่างพากันนำไปเสี่ยงโชคและถูกหวยล็อตเตอรี่กันเกือบทั้งหมู่บ้าน หลังจากรับทรัพย์กันแล้วชาวบ้านที่โชคดีต่างร่วมกันบริจาคเงินจัดซื้อโต๊ะเก้าอี้มาตั้งเพื่อคนที่มาเที่ยวชมได้นั่งพักผ่อน จากนี้ไปตนจะร่วมกับผู้บริหารท้องถิ่นกำนันและชาวบ้านช่วยกันพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เป็นแลนมาร์ค แห่งใหม่ของ อ.ด่านช้าง

ภาพจาก ภัทรพล พรมพัก ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.สุพรรณบุรี

ขณะนี้ได้เสนอเรื่องขอสนับสนุนงบประมาณจาก ทางอบต.อยู่ระหว่างพิจารณา ตนจึงขอเชิญชวนพี่น้องนักท่องเที่ยวที่ชอบบรรยากาศแบบธรรมชาติเข้ามาเที่ยวชมได้เนื่องจากปัจจุบันนี้ต้นไม้ขนาดใหญ่แบบนี้หาดูยากมาก ท่านที่มาเที่ยวชมต้นเชียงยักษ์ ต้นนี้นอกจากจะได้ชมต้นไม้ที่อายุยืนแล้วยังสามารถขอโชคของลาภได้อีกด้วยแต่ขอฝากประชาสัมพันธ์ว่าอย่าได้นำแป้งมาทาและอย่าขัดถูเนื่องจากจะทำให้ผิวต้นไม้ที่สวยงามเสียหาย ให้ดูด้วยสายตาแล้วท่านจะโชคดีผู้ใหญ่บ้านกล่าว

เรียบเรียงโดย ภัทรพล พรมพัก ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จ.สุพรรณบุรี

Leave a Reply